Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Trong bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, học sinh lựa chọn đáp án C (3 hình) nhưng bị giáo viên gạch đi vì sai. Câu trả lời đúng phải là 4 hình.

Theo quan sát của nhiều người, với đề bài này chỉ có thể tìm ra tối đa 3 hình vuông nên giáo viên không thể đưa ra đáp án như vậy.

Từ đây, cư dân mạng bắt đầu tranh cãi tìm ra đáp án cuối cùng, rút cuộc học sinh hay giáo viên là người sai.

Bức hình được nhiều người chia sẻ từ nhóm này sang nhóm khác và trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội trong sáng nay.

Đa số mọi người cho rằng, bài toán chỉ tìm ra được 3 hình vuông và đáp án của giáo viên không chính xác.

Người dùng Nguyễn Nguyễn khẳng định số hình vuông là 3 và bình luận: "Nhiều người kêu 4 hình vuông làm em hoang mang quá, chẳng lẽ mười mấy năm trời em học sai giáo án?"

Phạm Mỹ Huệ viết: "Mình nhìn mãi chỉ thấy 3 hình không thể tìm ra hình thứ tư. Ai bảo có 4 hình chỉ cho mình xem với."

Một vài thành viên cho rằng, đề bài thiếu chặt chẽ, không đủ dữ kiện để khẳng định các hình trong đó là hình vuông nếu chỉ quan sát bằng mắt, do đó không thể tìm ra đáp án của bài toán.

Tài khoản Trần Quang Hà bình luận: "Đề bài không cho chiều dài các cạnh thì làm sao chứng minh nó là hình vuông".

Lê Vân bổ sung thêm: "Không có kí hiệu vuông góc thì không thể công nhận đâu là hình vuông được".

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây là bài toán lớp một, tập cho các em học sinh cách phân biệt các loại hình học, người lớn không nên làm vấn đề trở nên rắc rối hơn: "Lớp 1 nó chỉ học cách phân biệt thôi. Thấy hình gì tròn thì nó gọi tròn, nó không phân biệt tròn với oval. Thấy cái hình 4 cạnh bằng nhau vuông vắn là hình vuông, còn cái hình 1 chiều dài 1 chiều rộng là hình chữ nhật. Chứ sau này con các bạn đi học, nó còn chưa biết phân biệt hình bạn đã bắt nó mang thước ra để đo xem nó có phải hình vuông hay sao?"

Rất nhiều thành viên đưa ra hình minh họa để chứng minh đáp án của mình là đúng.

Phân tích của một cư dân mạng cho rằng trong hình có 4 hình vuông. Đáp án này bị rất nhiều người chỉ trích vì thiếu kiến thức toán học phổ thông. (Ảnh: Facebook)

Một thành viên khác đưa ra phân tích cụ thể cho đáp án 3 hình vuông. (Ảnh: Facebook)Một người vui tính cho rằng, có thể giáo viên đã tính cả "hình vuông" trong đề bài. (Ảnh: Facebook)

Nhiều người đưa ra 2 đáp án khác nhau cho bài toán tìm số hình vuông dành cho học sinh lớp 4.

Mới đây trên một group chia sẻ chuyện chị em, một phụ huynh đã thắc mắc về kết quả bài toán của con mình nên đã đăng đề bài lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng mạng phân trần cô hay trò đúng trong trường hợp này. “Mọi người xem hộ cô giáo đúng hay học sinh đúng với“, phụ huynh viết.

Với bài toán có đề bài “Hình bên có mấy hình vuông?”, đáp án của học sinh đưa ra là 3 hình vuông. Tuy nhiên, phần sửa mực đỏ được cho là của giáo viên lại có đáp án là 4 hình vuông.

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024
Bài toán tìm hình vuông gây tranh cãi.

Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, bài toán nhanh chóng nhận được hàng trăm bình luận với những ý kiến trái chiều. Đa số cư dân mạng đều cho rằng, kết quả 3 hình vuông của học sinh là đúng.

Độc giả T.T cho hay: “1 hình vuông chính bên ngoài trước, 1 hình vuông nhỏ bên góc là 2 , 1 hình vuông to bên trong là 3 . Có 3 hình thôi lúc nãy không kẻ ra mình cũng nhầm là 4 nhìn kĩ mới biết là 3.”

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Một độc giả đã ngồi kẻ lại bài toán để chỉ ra có 3 hình vuông tất cả. 4 Bài Toán Gây Tranh Cãi Đố Bạn Giải Được

2HJv0IEaIkk

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Phần màu xanh và đỏ không thể tính là hình vuông vì 4 cạnh không bằng nhau.

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Bài toán dễ nhìn hơn khi có các con số cụ thể trên từng cạnh.

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Những đáp án được cộng đồng mạng đưa ra để chứng minh.

Có ý kiến giải thích khá dài dòng cho rằng trong hình có tới 4 hình vuông, tuy nhiên nếu thuộc tính chất của hình vuông thì bạn sẽ thấy ngay chia sẻ này không hề chính xác: “Thứ nhất vì là bài toán lớp 1 nên cô chỉ cho nhìn bằng mắt và nhận dạng có mấy hình nên trẻ chỉ biết cứ 4 cạnh bằng nhau mới là hình vuông.

Nhưng trong trường hợp này nó thuộc dạng hình hộp bên ngoài nó giống hình vuông nên trẻ dễ dàng đánh là 3 hình. Đọc kỹ các tính chất của một hình vuông người ta đã ghi rõ: “Hình vuông có tính chất của hình chữ nhật và hình thoi”. Vậy các mẹ có hiểu các tính chất của nó là gì không?

Thứ 2 nó đã là hình chữ nhật có 2 cạnh kề bằng nhau thì nó là hình vuông, như trong hình thì hai cạnh kề của nó bằng 3 rồi thì 2 cạnh kề còn lại bằng 3, cho nên nó là hình vuông. Vậy ai bảo 3 hình thì đọc kỹ lại tính chất của hình vuông này đi, chứ đừng nghĩ cứ có 4 cạnh 4 góc bằng nhau mới là hình vuông. Cô giáo đúng rồi”.

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Một số ý kiến cho rằng đáp án của cô giáo là đúng.

Thầy Trần Tĩnh - Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Vĩnh Phúc cho biết đây là một bài toán không khó nhưng dễ nhầm lẫn, cô giáo có thể đã nhầm 1 hình chữ nhật nằm ngang là hình vuông do các cạnh không chênh nhau nhiều. Chính vì vậy khi ra đề giáo viên nên đánh số các cạnh để học sinh dễ hình dung.

Bài toán tiính hình h gây tranh cãi năm 2024

Đây là một bài toán không khó nhưng giáo viên cần đánh số thứ tự cho học sinh dễ hình dung.

Thầy Tĩnh cho biết với bài toán này đáp án của học sinh - 3 hình vuông là chính xác, trong đó có hình ghép 4 cạnh to nhất bên ngoài, 1 hình vuông nhỏ, và 1 hình vuông lớn hơn bên trong.

Hình vuông là tứ giác có 4 góc vuông và 4 cạnh bằng nhau. 2/ Tính chất : - Hình vuông có các tính chất của hình chữ nhật và hình thoi. - Hình thoi có hai đường chéo bằng nhau là hình vuông

Xem clip Học vẽ đơn giản qua bảng chữ cái và số, cha mẹ nên biết để dạy con

cpQVt7EIc3

Xem thêm http://www.webtretho.com/forum/f4497/khoc-thet-nhin-chieu-tra-thu-cua-con-sau-khi-nhan-tran-don-cua-bo-me-2402802/ http://www.webtretho.com/forum/f4564/khi-tre-so-sinh-bi-nhung-benh-nay-hay-lay-sua-me-chua-ngay-se-khoe-tuc-thi-2403431/ http://www.webtretho.com/forum/f4564/bi-quyet-giam-can-sau-sinh-nhanh-nhat-cua-sao-viet-2403065/ Sưu tầm

Bắp

https://saostar.vn/doi-song-xa-hoi/bai-toan-tim-duoc-3-hay-4-hinh-vuong-gay-tranh-cai-cu-dan-mang-1008891.html

HT

http://vntinnhanh.vn/noi-mang/bai-toan-tim-hinh-vuong-khien-nguoi-lon-tranh-cai-giao-vien-hay-hoc-sinh-sai-143874