20 điểm khối b nên chọn trường nào 2023 năm 2024

Em ở Bình Dương. Em có hai câu hỏi: năm nay em thi lại 1 trường ĐH và 1 trường CĐ Khối A ngành Công Nghệ Thông Tin. Em thắc mắc không biết thí sinh vãng lai thì làm thủ tục đăng kí dự thi như thế nào, nộp hồ sơ, đóng lệ phí ở đâu và thời gian đăng kí? Nếu theo ngành CNTT thì nên học trường nào ở TP.HCM, kiến thức phổ thông em không khá, chỉ ở mức trung bình, các bạn em khuyên em nên học ở trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng? ([email protected])

Em khai hồ sơ bình thường theo hướng dẫn. Em nộp hồ sơ, đóng lệ phí tại địa điểm mà Sở GD-ĐT ở địa phương quy định. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 14/3 - 14/4, nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến sở thì em nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi (không nộp qua bưu điện) từ 15/4 - 21/4. Em nên đọc kỹ hướng dẫn trong cuốn “Những điều cần biết 2011”.

Hiện nay rất nhiều trường đại học, cao đẳng có ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nếu em học không khá ở mức trung bình thì em có thể chọn những trường ĐH, CĐ ngoài công lập những trường này hầu hết hàng năm lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Cháu đang làm hồ sơ thi ĐH-CD,nhưng cháu có một băn khoăn. Ở mục nơi sinh và hộ khẩu thường trú, cháu không biết nên ghi Hà Tây hay Hà Nội nữa (hiện tại cháu đang ở Thường Tín-Hà Tây cũ). Cháu rất sợ sẽ làm sai. Ở giấy khai sinh của cháu vẫn là Hà Tây, hộ khẩu thường trú của cháu là Hà Nộị. Giờ cháu phải điền chính xác ở 2 mục kia là gì ạ? ([email protected])

Liên quan đến việc khai mục này, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cách ghi hồ sơ để thí sinh (TS) được hưởng đúng chế độ ưu tiên là phải nhớ mã ban tuyển sinh của mình để khai vào mục 9. Cụ thể, TS có hộ khẩu ở Hà Nội cũ ghi 1A, TS có hộ khẩu ở Hà Tây cũ hoặc ở các xã, huyện của Hòa Bình, Vĩnh Phúc sáp nhập về Hà Nội thì ghi 1B. Ví dụ, TS có hộ khẩu ở quận Ba Đình ghi vào 2 ô đầu của mục 9 là 1A, 2ô sau ghi 01; TS có hộ khẩu ở Ứng Hòa ghi 1B 26. TS ghi tương tự như vậy ở mục 10 (phần mã tỉnh). Quy định về mã ban tuyển sinh, mã quận, huyện, thị xã đã được niêm yết cụ thể tại từng đơn vị ĐKDT. Nếu đọc kỹ và ghi đúng, TS hoàn toàn yên tâm về quyền lợi điểm ưu tiên khu vực.

Việc nhớ mã đơn vị ĐKDT cũng là điều các TS cần quan tâm, vì trên địa bàn TP, không phải trường nào cũng có mã đơn vị ĐKDT riêng. Nếu như những TS đang học lớp 12 tại trường có mã đơn vị ĐKDT có thể dễ dàng nhớ mã của trường mình, thì những TS học ở nơi không có mã ĐKDT cần nhớ và ghi theo mã đơn vị ĐKDT của phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã địa bàn nơi trường đóng. Ví dụ, HS Trường THPT dân lập Lý Thái Tổ ghi mã đơn vị ĐKDT của Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, HS Trường THPT Bắc Hà ghi mã đơn vị ĐKDT của Phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai.

Tôi là phụ huynh học sinh, tôi muốn hỏi chuyên mục tuyển sinh về cháu nhà tôi nên chọn ngành gì phù hợp với năng lực của cháu từ 17-20 điểm. Cháu thi khối B, cháu nhà tôi muốn thi vào ngành y hoặc ngành khoa học môi trường, trường nào vừa sức? ([email protected])

Dự định thi khối B mà cháu nhà bác được 17 - 20 điểm không phải là thấp. Tuy nhiên, để thi vào ngành Y hoặc ngành Khoa học môi trường cháu phải ôn tập cố gắng thêm vì những ngành này điểm chuẩn hàng năm khá cao như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược trên 20 điểm mới đỗ. Theo lãnh đạo của nhiều trường đại học thì điểm chuẩn hàng năm vào các trường dao động không nhiều chỉ từ 1 - 2 điểm.

Với ngành Y tầm điểm đó, cháu nên dự thi vào trường đại học vùng như ĐH Y - Dược Thái Nguyên có tầm điểm chuẩn năm 2010 từ 17 - 21,5 điểm, ĐH Điều Dưỡng Nam Định điểm chuẩn16 điểm, Trường CĐ Kỹ thuật Y tế II điểm chuẩn vào các ngành của trường năm 2010 cũng từ 14,5 - 19,5...

Với ngành Khoa học môi trường, điểm chuẩn năm 2010 của ĐH KHTN 20 điểm, ĐH Nông nghiệp Hà Nội: 16 điểm… điểm chuẩn các trường khu vực trong Nam thấp hơn 1 chút. Bác và cháu nên cân nhắc vào các trường để dự thi. Chúc cháu thành công.

Em làm 2 hồ sơ vào 2 khoa khác nhau của một trường đại học có được không ạ? Ví dụ như làm 2 hồ sơ vào khoa Kế toán và khoa Marketing của trường đại học Thương mại có được không? ([email protected])

Em làm được nhưng khi đi thi em chỉ được chọn 1 ngành để dự thi.

Hiện giờ em đang phân vân không biết nên chọn học Công nghệ thông tin hay Điện tử viễn thông. Ban tư vấn có thể cho em biết nếu học Điện tử viễn thông thì khoảng 5 năm sau, cơ hội việc làm sẽ như thế nào. Có phải ngành Điện tử viễn thông đã bão hòa rồi hay không?Nên chọn Công nghệ thông tin hay Điện tử viễn thông? ([email protected])

Ngành Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc tìm kiếm thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức muốn có. Chính vì vậy, kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông v.v... Công việc của những người học ngành này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

Ở Việt Nam, ngành Điện tử Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa.

Ngành công nghệ thông tin hiện nay cũng là ngành mũi nhọn của Việt Nam hiện nay vì hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì bất kì ngành học nào thì cũng đòi hỏi người học phải có mục tiêu và đam mê. Đối với ngành Điện tử-Viễn thông và Công nghệ thông tin thì yếu tố này quan trọng hơn rất nhiều bởi ngành học này nó có rất nhiều điều thú vị, có thể làm người học bị phân tán khỏi mục tiêu chính thậm chí có thể khiến bản cảm thấy chán nản trước một kho kiến thức rộng lớn. Bạn nên lựa chọn ngành nào mà bạn cảm thấy thích nhất. Chúc bạn thành công.