Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Phần lớn mọi người cho rằng xe chạy với quãng đương như thế (50.000km) trong 2 năm là bình thường. Sau đây là quan điểm của CafeAuto mà anh chị có thể tham khảo.

Khác với thị trường xe mới, việc mua xe cũ tốn nhiều thời gian và gặp nhiều rủi ro hơn. Bên cạnh ngoại hình, trang bị và các chi tiết hỏng hóc, số kilomet (công-tơ-mét) chiếc xe đã đi được cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua xe ô tô cũ của khách hàng.

Xe ô tô đi được 50.000km là nhiều hay ít?

Số công-tơ-mét mà một chiếc xe hơi đi trong một khoảng thời gian nhất định có thể được xem là nhiều hay ít tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả thời gian sử dụng và cách điều khiển của chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp một chiếc ô tô đi được 50.000km (5 vạn) trong vòng 2 năm, có thể nói đó là một số km trung bình hoặc đáng chú ý.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Nếu chủ sở hữu sử dụng xe hàng ngày hoặc phải di chuyển nhiều trong công việc, thì số km này có thể được coi là trung bình hoặc ít. Tuy nhiên, nếu chiếc xe được sử dụng trong một môi trường đô thị tắc đường hay bị tác động bởi điều kiện địa hình khắc nghiệt, thì số km này có thể được coi là nhiều hơn so với trường hợp sử dụng xe trong môi trường đường trường trống rộng.

Vậy mua xe ô tô cũ thì có nên tin hoàn toàn vào số công-tơ-mét?

Số công-tơ-mét (số kilomet hoặc ODO mà xe đã đi được) chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của xe cũ. Đặc biệt, chủ xe có thể thay thế số ODO hiển thị trên ô tô một cách dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, khó có thể biết được chiếc xe có thực sự chạy đúng với số ODO trên đồng hồ hiển thị hay không.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam nói riêng, việc tua lại đồng hồ công-tơ-mét được thực hiện khá dễ dàng với chi phí thấp và hầu như ở tất cả các dòng xe. Do đó khi mua xe cũ, điều mà người mua lo lắng không chỉ là xe bị tại nạn, bị ngập nước hay thủy kích mà còn lo lắng việc đồng hồ công tơ mét đã được điều chỉnh lại.

Nên kiểm tra kỹ những chi tiết nào khi mua xe ô tô cũ?

Khác với việc mua xe mới, mua xe ô tô cũ chứa nhiều rủi ro hơn. Ngày nay, các chủ xe cũ thường dùng những chiêu trò chắp vá những lỗi hư hỏng nặng trên xe cũ nhằm qua mặt khách hàng. Nếu như chưa thực sự có kinh nghiệm về việc chọn mua xe cũ và không muốn tiền mất tật mang, bạn có thể tham khảo mà CafeAuto sẽ liệt kê dưới đây.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Kiểm tra các thông số của xe bao gồm: Năm sản xuất của xe, năm mà xe được đăng ký (lần đầu và các lần sau đối với xe đã đổi chủ), số lần thay đổi chủ xe. Những thông tin này, bạn có thể kiểm tra được dựa vào giấy tờ đăng ký, đăng kiểm của xe. Năm đăng ký lần đầu chính là thời điểm chiếc xe bắt đầu lăn bánh, từ đó có thể tính được số km trung bình tương ứng với số năm đã đi.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng của xe: Trong thời gian sử dụng xe, các chủ sở hữu thường sẽ đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ tại các garage xe. Và hoạt động đó sẽ được các thợ bảo dưỡng ghi lại thông tin trong sổ nhật ký bao gồm: Số ki-lô-mét, thời gian, nội dung bảo dưỡng/sửa chữa…

Kiểm tra hiện trạng nội thất – ngoại thất xe: Một cách kiểm tra thực tế để biết công-tơ-mét của xe có bị tua ngược hay không chính là quan sát các chi tiết nội ngoại thất để đánh giá độ hao mòn của phụ tùng xe.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Kiểm tra gầm xe: Gầm xe là một trong những yếu tố quan trọng cần kiểm tra do các xe đã sử dụng nhiều gầm xe sẽ bị mục, rỉ sét, có nhiều vết lõm do gạch đá văng lên nhiều lần hoặc bị cấn khi lên xuống lề đường. Qua chi tiết này cũng có thể đánh giá mức độ sử dụng xe của chủ cũ.

Lái thử xe: Việc lái thử xe sẽ cho người mua có được những cảm nhận về khả năng vận hành, các tiếng động, độ rung của xe, độ trễ của chân ga…

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?

Sau khi tự mình kiểm tra một số những chi tiết phía trên mà vẫn chưa hoàn toàn yên tâm, người mua có thể đưa xe đến các garage uy tín hoặc tại các trung tâm chính hãng. Tuy sẽ mất thêm chi phí, nhưng đây là cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra hiện trạng xe một cách tổng thể trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Đa số người đều nghĩ rằng số ki-lô-mét càng lớn thì chứng tỏ xe đó đi càng nhiều và ngược lại. Do đó hiện tượng công-tơ-mét bị tua (quay) đang diễn ra nhằm có thể bán xe ôtô cũ với giá cao hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam việc tua lại đồng hồ công-tơ-mét được thực hiện khá dễ dàng với chi phí thấp và hầu như ở tất cả các dòng xe. Do đó khi mua xe cũ, điều mà người mua lo lắng không chỉ là xe bị tại nạn, bị ngập nước hay thủy kích mà còn lo lắng việc đồng hồ công tơ mét đã được điều chỉnh lại.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Hiện tượng công-tơ-mét bị tua (quay) đang diễn ra nhằm có thể bán được xe ôtô cũ với giá cao hơn. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.

Kiểm tra thông số cơ bản của xe

Nội dung kiểm tra các thông số bao gồm: Năm sản xuất của xe, năm mà xe được đăng ký (lần đầu và các lần sau đối với xe đã đổi chủ), số lần thay đổi chủ xe. Những thông tin này, bạn có thể kiểm tra được dựa vào giấy tờ đăng ký, đăng kiểm của xe. Năm đăng ký lần đầu chính là thời điểm chiếc xe bắt đầu lăn bánh, từ đó có thể tính được số km trung bình tương ứng với số năm đã đi.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Số năm lăn bánh của xe - năm đăng ký lần đầu quyết định khá nhiều tới số km xe lăn bánh thực tế. Ảnh: Khánh Linh. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.

Đối với xe gia đình, trung bình dòng ôtô phổ thông có thể đi được khoảng 10.000 - 15.000 km/năm. Đối với các dòng xe sang cao cấp, hay xe thể thao số km thường sẽ thấp hơn, khoảng 10.000 km trở lại. Còn đối với xe chạy dịch vụ, số km đương nhiên sẽ cao hơn có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Ví dụ đối với một chiếc xe sản xuất và đăng ký vào năm 2015 tính đến thời điểm năm 2020, chiếc xe chạy được khoảng trên 70.000 km tương đương với khoảng 15.000 km/năm là con số tương đối chính xác.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng của xe

Trong thời gian sử dụng xe, các chủ sở hữu thường sẽ đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ tại các garage xe. Và hoạt động đó sẽ được các thợ bảo dưỡng ghi lại thông tin trong sổ nhật ký bao gồm: số ki-lô-mét, thời gian, nội dung bảo dưỡng/sửa chữa…

Kiểm tra hiện trạng nội thất – ngoại thất xe

Một cách kiểm tra thực tế để biết công-tơ-mét của xe có bị tua ngược hay không chính là quan sát các chi tiết nội ngoại thất để đánh giá độ hao mòn của phụ tùng xe.

Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Bề mặt ghế ngồi, đặc biệt là ghế lái nếu xe đi ít sẽ không có nhiều nếp nhăn và độ đàn hồi còn tốt. Bề mặt da ghế lái sử dụng nhiều sẽ bị nhăn và chuyển màu tương đương với mức sử dụng trên 50.000km. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Độ mòn của vô-lăng, các nút công tắc, tay cầm của các cánh cửa… Xe sử dụng càng nhiều thì các chi tiết này sẽ càng dễ xuất hiện hao mòn, đổi màu, trầy xước. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Các vết trầy xước xung quanh thân xe, gioăng cao su cửa xe còn chắc chắn hay đã bị nhão, viền nắp ca-pô có bị kênh hay còn kít… Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Xe ô tô 1 năm đi bao nhiêu km?
Độ mòn của ốc vít, độ mòn của lốp xe (kiểm tra gai lốp còn không, độ sâu của rãnh lốp), bề mặt đĩa phanh có bị mòn, bề mặt la-zăng có nhiều vết xước hay vết cắt sâu… Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.

Kiểm tra gầm xe

Gầm xe là một trong những yếu tố quan trọng cần kiểm tra do các xe đã sử dụng nhiều gầm xe sẽ bị mục, rỉ sét, có nhiều vết lõm do gạch đá văng lên nhiều lần hoặc bị cấn khi lên xuống lề đường. Qua chi tiết này cũng có thể đánh giá mức độ sử dụng xe của chủ cũ.

Lái thử xe

Việc lái thử xe sẽ cho người mua có được những cảm nhận về khả năng vận hành, các tiếng động, độ rung của xe, độ trễ của chân ga…

Sau khi tự mình kiểm tra một số những chi tiết phía trên mà vẫn chưa hoàn toàn yên tâm, người mua có thể đưa xe đến các garage uy tín hoặc tại các trung tâm chính hãng. Tuy sẽ mất thêm chi phí, nhưng đây là cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra hiện trạng xe một cách tổng thể trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Mua xe ôtô cũ: Cần nộp những loại thuế phí nào?

Xe ôtô cũ hoạt động kém hiệu quả, chủ xe cần làm gì?

Mua xe ôtô cũ: Thủ tục sang tên từ công ty sang cá nhân cần gì?

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ Xe ô tô đã qua sử dụng Công-tơ-mét xe ô tô cũ Quay công-tơ-mét Kiểm tra chất lượng xe cũ