Video hướng dẫn sử dụng sonar cho người khiếm thị

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn khiếm thị cách tìm kiếm và tải file audiobook và ebook.chm từ kênh youtube:

- Đầu tiên các bạn mở trình duyệt web lên. Ở đây tôi sử dụng trình duyệt Chome

- Sau đó các bạn nhấn Atl + D để lên thanh địa chỉ và gõ vào địa chỉ:youtube.com rồi enter

- Sau đó nhấn E để tìm đến ô edit và gõ từ khóa cần tìm là “Sao Mai khiếm thị”

- Tiếp đó nhấn Insert + F7 để lên link list rồi nhấn A tìm đến AudiobooksForBlind và enter vào

* Lưu ý: Trường hợp nếu kênh youtube đó có bật tính năng trailler cho video tự động phát khi các bạn chưa đăng ký theo dõi… thì lúc này các bạn gặp chút trở ngại là tiếng của Jaws bị lấn át bởi tiếng video trailler làm cho các bạn khó nghe được tiếng của Jaws… vì thế các bạn có thể giảm âm thanh trên web hoặc đăng ký theo dõi thì sau này khi các bạn vào thì video trailler nó sẽ không tự động phát nữa.

* Để giảm âm thanh tự động phát trên web để các bạn có thể nghe tiếng Jaws được rõ hơn bằng cách:

- Nhấn phím logo Window + M để về màn hình desktop

- Sau đó nhấn Insert + F11 tìm speaker

- Tab tới left single click nhấn Enter hoặc phím spacebar để kích hoạt

- Tab tới mixer rồi nhấn khoảng trắng

- Tab qua cột âm thanh của trình duyệt web và nghe đọc là volumn AudioBookForBlind sau đó nhấn phím page down hoặc mũi tên lên xuống để tăng giảm âm thanh của web

- Sau đó nhấn Alt + F4 để đóng lại. Lúc này ta có thể nghe tiếng Jaws một cách rõ ràng hơn.

- Tiếp đó nhấn Alt + Tab để tìm về cửa sổ web AudioBooksForBlind

* Để đăng ký theo dõi nhận thông báo khi có sách mới cập nhật và cũng nhằm cho video trailler không tự động phát cho những lần truy cập kế tiếp các bạn làm như sau:

- Mở 1 file youtube bất kỳ của kênh mà bạn muốn đăng ký

- Nhấn B tìm chữ đăng ký rồi Enter

- Nhập địa chỉ email và password của bạn vào (lưu ý chỉ hỗ trợ địa chỉ email của gmail.com)

- Như vậy là bạn đã đăng ký theo dõi thành công.

* Để tải được file audiobook từ youtube của kênh AudioBooksForBlind các bạn làm như sau:

- Mở file youtube cần tải

- Sau đó rút Jaws to PC

- Nhấn Ctrl + Home về đầu trang web

- Nhấn mũi tên xuống tìm nghe được dòng download this video

- Nhấn Ctrl + mũi tên trái hoặc phải qua chữ download và click chuột trái vào sau đó nhấn mũi tên xuống tìm file cần down và enter sẽ xuất hiện cửa sổ download file info và lưu về máy

* Lưu ý: Trường hợp rút Jaws to PC mà nhấn mũi tên lên xuống Jaws không đọc gì hết thì trả về PC

- Sau đó nhấn Alt + D lên thanh địa chỉ rồi rút Jaws to PC và dùng mũi tên xuốngtìm dòng download this video và làm như trên

* Để tải file Ebook.chm từ youtube trên kênh AudioBooksForBlind các bạn làm như sau:

- Mở file youtube cần tải

- Nhấn H tìm đến tên cuốn sách

- Nhấn N cho đến khi nghe được chữ “sơ lược sách”

- Nhấn mũi tên lên tìm nghe được chữ “Ebook.chm”

- Sau đó nhấn mũi tên xuống 1 cái là link tải ebook.chm và enter vào

- Tiếp tục nhấn B đến nút download button và enter vào sẽ hiện ra hộp thoại download file info và lưu về máy

* Lưu ý: Trường hợp nếu không hiện ra hộp thoại download file info vì máy nghi ngờ file có hại cho máy tính của bạn… lúc này bạn nhấn F6 để nghe đọc thông báo “loại tập tin này có thể gây hại cho máy tính của bạn” -> xong nhấn Tab qua nút giữ button và nhấn khoảng trắng thì file được lưu vào thư mục download của máy tính.

Trên đây là các kỹ năng cơ bản giúp các bạn khiếm thị có thể tìm và tải 1 file audiobook cũng như file ebook.chm từ youtube của kênh AudioBooksForBlind do trung tâm tin học vì người mù sao mai thực hiện.

Có lẽ bạn thắc mắc rằng người khiếm thị sẽ đối mặt với những thử thách thường ngày như thế nào. Thực ra thì câu trả lời rất đơn giản, họ không khác biệt mấy sao với bạn đâu. Người khiếm thị chúng tôi cũng chơi nhạc, cũng đến trường, cũng đi làm, bạn biết rồi đấy.

Nhưng đôi khi những việc đơn giản nhất lại trờ nên khó khăn và chúng tôi cần một đôi mắt. Và đó là cách bạn có thể giúp. Bằng chiếc điện thoại thông minh, Be My Eyes kết nối người khiếm thị với người có thị lực tốt thông qua video trực tuyến. Hãy chọn nếu bạn cần giúp đỡ hay muốn giúp đỡ chỉ với một cú nhấn. Bạn có thể giúp đỡ người khiếm thị bằng cách tải ứng dụng Be My Eyes và chúng tôi sẽ cho bạn biết khi một ai đó cần bạn. Và nếu như bạn đang bận việc gì đó thì đừng lo, người khác sẽ đảm nhận việc trợ giúp. Vậy bạn có muốn gia nhập Be My Eyes?

Be My Eyes đã được tạo ra để giúp những người có thị lực kém hoặc khiếm thị toàn phần. Ứng dụng này được tạo ra bởi một cộng đồng toàn cầu gồm những người có thị lực kém và khiếm thị toàn phần và những tình nguyện viên có thị lực tốt. Be My Eyes nắm giữ sức mạnh của công nghệ và của sự đoàn kết cộng đồng với mục đích đem đến thị lực tốt cho những người không có chúng. Thông qua cuộc gọi trực tiếp bằng video, các tình nguyện viên giúp đỡ người khiếm thị toàn phần và người có thị lực kém bằng cách hỗ trợ thị lực cho các nhiệm vụ từ việc đọc màu, kiểm tra xem đèn có đang bật hay không, đến việc giúp chuẩn bị bữa tối. Ứng dụng này miễn phí và có sẵn trên iOS lẫn Android.

Phụ đề cho video (Tiếng Việt)

Cách ứng dụng này hoạt động

Khi người khiếm thị toàn phần hay thị lực kém yêu cầu sự hỗ trợ bằng ứng dụng này, Be My Eyes sẽ gửi thông báo đến cho một vài tình nguyện viên. Ứng dụng này hoạt động bằng cách ghép đôi một người khiếm thị toàn phần hoặc thị lực kém với một tình nguyện viên thị lực tốt dựa vào ngôn ngữ và múi thời gian. Tình nguyện viên nào hồi đáp yêu cầu đầu tiên sẽ được kết nối với một người khiếm thị toàn phần hoặc thị lực kém nhất định và sẽ được nhận video trực tiếp từ camera sau của điện thoại. Kết nối âm thanh cho phép người khiếm thị toàn phần và tình nguyện viên giải quyết nhiệm vụ cùng nhau.

Nếu Bạn Là Người Khiếm Thị Toàn Phần Hoặc Thị Lực Kém

Hãy nghĩ đến Be My Eyes như là một công cụ hỗ trợ để dùng bất cứ khi nào bạn cần. Ứng dụng này sẽ kết nối bạn với mạng tình nguyện viên toàn cầu, những người luôn sẵn sàng và tình nguyện giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào. Là một người khiếm thị toàn phần hoặc thị lực kém, hỗ trợ thị lực được đưa ra trong hơn 180 ngôn ngữ bởi hơn 1 triệu tình nguyện viên. Dịch vụ của Be My Eyes là miễn phí và chỉ yêu cầu kết nối mạng. Bạn có thể gọi vào bất cứ lú nào trong ngày, bao nhiêu lần mà bạn cần; Không có giới hạn nào về độ dài hoặc số lần gọi điện. Với một cộng đồng tình nguyện viên vĩ mô, hầu hết các cuộc gọi sẽ được hồi đáp trong vòng 30 giây.

Các Hoạt Động Phổ Biến Trong Ứng Dụng

Bạn có thể dùng Be My Eyes cho bất cứ việc gì cần đến hỗ trợ thị lực. Đây là một vài ví dụ phổ biến về cách mọi người sử dụng Be My Eyes:

1. Tìm đồ vật bị lạc hoặc bị đánh rơi

2. Miêu tả hình chụp, tranh vẽ hay các tác phẩm nghệ thuật khác

3. Ghép hoặc miêu tả màu sắc

4. Đọc các nhãn dán

5. Sửa các lỗi của máy tính

6. Đi chợ mua tạp hoá

7. Nhận biết ngày hết hạn trên thực phẩm

8. Làm quen với cảnh vật xung quanh mới hay dò đường đi trong một không gian mới

9. Phân biệt hai đồ vật khác nhau

10. Nhận biết giờ khởi hành và giờ kết thúc của các phương tiện công cộng

Nền Tảng Của Yêu Cầu Hỗ Trợ Đặc Biệt

Hỗ Trợ Đặc Biệt là một nền tảng bên trong ứng dụng Be My Eyes. Nền tảng này đưa ra sự giao tiếp trực tiếp với một nhân viên chăm sóc khách hàng của một doanh nghiệp bằng một cách tiếp cận nhanh chóng và thân thiện hơn. Thực hiện cuộc gọi thông qua Hỗ Trợ Đặc Biệt cũng hoạt động tương tự như một cuộc gọi Be My Eyes, nhưng thay vì được kết nối với một tình nguyện viên, bạn sẽ được kết nối với đại diện của công ty. Người đại diện đã được đào tạo sẽ có mặt để trả lời câu hỏi hoặc giúp bạn giải quyết vấn đề với các giải pháp nhanh chóng và sâu sắc. Như mọi lúc, nó hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể truy cập mục Hỗ Trợ Đặc Biệt qua màn hình chính. Chạm vào nút 'Hỗ Trợ Đặc Biệt' sẽ hiện ra một danh sách những công ty trong địa phương của bạn. Mỗi hồ sơ công ty sẽ bao gồm mô tả về dịch vụ, giờ hành chính, và ngôn ngữ được sử dụng. Từ trang hiển thị công ty, bạn có thể gọi trực tiếp đến công ty mà bạn chọn. Ở thời điểm hiện tại, Hỗ Trợ Đặc Biệt chỉ hỗ trợ việc làm với công ty Microsoft ở 12 quốc gia.

Nếu bạn là một tình nguyện viên có thị lực tốt

Khi một người dùng có thị lực kém hay khiếm thị toàn phần cần sự giúp đỡ, bạn sẽ nhận được thông báo từ điện thoại. Nếu bạn là tình nguyện viên đầu tiên trả lời yêu cầu giúp đỡ, bạn sẽ được kết nối với người dùng khiếm thị đó. Thông qua video trực tuyến một chiều, bạn sẽ nhìn thấy được những gì mà người dùng khiếm thị đang hướng máy ảnh đến và chỉ dẫn cho họ khi cần thiết.

Có rất nhiều tình nguyện viên sẵn sàng giúp đỡ, nên có thể bạn sẽ không nhận được những cuộc gọi thông báo hàng ngày, hàng tuần, và cũng không phải người đầu tiên nghe máy. Bạn chỉ nhận được những cuộc gọi thông báo vào khoảng 8 giờ sáng đến 9 giờ tối theo giờ địa phương.

Bạn đừng lo nếu bạn đang bận thì thông báo đến - một tình nguyện viên khác sẽ nhận cuộc gọi đó. Bên cạnh đó, bạn không cần phải có ứng dụng trên điện thoại để nhận thông báo. Những cuộc gọi thông báo sẽ luôn được chuyển đến bạn nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Be My Eyes.

Người dùng có thị lực kém và người dùng khiếm thị toàn phần có thể cần sự giúp đỡ của bạn từ việc xem hạn sử dụng sản phẩm cho đến tìm đồ vật bị rơi hay định hướng địa điểm và nhiều hơn thế nữa.

Để biết thêm chi tiết

Nếu bạn muốn biết thêm về Be My Eyes, hãy vào trang web Be My Eyes (chỉ có phiên bản tiếng Anh) hoặc liên hệ với chúng tôi qua [email protected].