Trẻ sơ sinh đầu ấm chân tay lạnh

Sốt là tình trạng thường gặp ở trẻ và gây ra một số hậu quả như: Trẻ sốt chân tay lạnh đầu nóng, trẻ sốt cao bàn chân, tay lạnh, trẻ sốt cao rét run chân tay lạnh...Nhiều trường hợp trẻ sốt cao nhưng bàn chân, tay lạnh cóng. Sợ con bị lạnh, mẹ cố gắng trùm thêm nhiều chăn cho bé để giữ ấm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách làm này chẳng những không giúp bé khỏe hơn mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe bé cưng, làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Khi thân nhiệt tăng thay vì cơ thể nóng hổi, nhiều bé bị sốt nhưng chân tay lạnh làm mẹ lo lắng không biết xử lý sao cho đúng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ nhận diện tình trạng bệnh của con và có cách xử trí phù hợp nhất.

Hiện tượng trẻ sốt cao chân tay lạnh là gì?

Sốt được tạo ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể dưới sự chỉ đạo của trục não bộ - vùng hạ đồi. Vùng hạ đồi nhận diện có tình trạng nhiễm khuẩn, thì sẽ đặt một “setpoint” bắt cơ thể phải tăng nhiệt độ lên (sốt). Hệ miễn dịch lúc này sẽ phóng thích các chất khiến các mạch máu ở chân và tay co lại, nên bố mẹ sẽ thấy trẻ lạnh tay chân.

Tuy nhiên, khi cơ thể đã đạt đến con số của “setpoint” thì mạch máu sẽ giãn ra. Khi đó bố mẹ sẽ thấy tay chân bé hồng lên, có khi có cả đốm đỏ lấm tấm, bé vã mồ hôi, không cảm thấy lạnh nữa.

 Tay chân lạnh là hệ quả của sốt 

Một số trường hợp sốt cao tay chân lạnh lại là dấu hiệu của tình trạng nhiễm siêu vi. Siêu vi tấn công vào não bộ và các mạch máu nhỏ của tay chân bé. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, bé có thể bị viêm màng não hoặc một tình trạng nhiễm trùng máu. 

Vì vậy, cách tốt nhất khi gặp trường hợp trẻ bị sốt cao tay chân lạnh, bạn phải mang trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân trẻ sốt chân tay lạnh

Đa phần những trường hợp bé bị sốt cao đều do sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trẻ em như: thủy đậu, suy vi gây bệnh cúm, sốt xuất huyết, chân tay miệng… Một số trẻ cũng sốt do mọc răng, cảm nắng hoặc sốt sau khi tiêm phòng.

Tình trạng trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng kéo dài có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ như co giật, mất nước, rối loạn hô hấp, nặng hơn thì có thể để lại di chứng não và thậm chí có thể dẫn tới tử vong. 

 Trẻ sốt cao chân tay lạnh do nhiều nguyên nhân 

Triệu chứng, biểu hiện trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng

Ngoài những triệu chứng thông thường của một số cơn sốt như: lừ đừ, thiếu lực, ra mồ hôi nhiều, quấy khóc, nóng ở vùng trán, nách, bụng…, mẹ có thể nhận thấy tay chân trẻ lạnh toát trong một số trường hợp. Theo các chuyên gia, nguyên nhân trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng là do virus đã tấn công vào mao mạch, gây rối loạn vận động mạch, dẫn đến hạ nhiệt độ tứ chi.

Những dấu hiệu cho thấy bệnh đang ở tình trạng nguy hiểm:

Xử trí trẻ sốt cao chân tay lạnh

  Thường xuyên theo dõi thân nhiệt khi trẻ bị sốt cao

Trước khi các mẹ đưa ra cách xử trí tình trạng sốt cho con mình, trước hết phải biết sốt là triệu chứng hay gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó:

Chăm sóc bé bị sốt tay chân lạnh, mẹ cần lưu ý gì?

Thực đơn dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này cần ưu tiên thực phẩm mềm và lỏng để giúp trẻ dễ tiêu hóa. Cách tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ theo các bác sĩ khuyên bạn vẫn nên duy trì cho bé ăn đầy đủ chất như đạm, tinh bột, béo và đường. 

Đồng thời, lượng thức ăn mỗi bữa cho bé nên ít và chia thành nhiều lần trong ngày để tránh tình trạng con yêu bị đầy bụng, khó chịu. Ngoài ra, mẹ cũng nên tăng cường bổ sung nước cho bé. Với những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể tăng thêm cữ bú và cho con bú mỗi lần nhiều hơn. 

Trong một số trường hợp, trẻ sốt chân tay lạnh có thể là dấu hiệu của viêm màng não. Mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra ngay nếu bé có những triệu chứng sau: sốt, co giật, biếng ăn, da xanh tái, mệt mỏi. Viêm màng não nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. 

Sốt là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng thay vì trẻ nóng khắp người, nhưng bàn tay, bàn chân thì lạnh. Vậy Cách xử lý trẻ Sốt cao chân tay lạnh như thế nào?, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn!

1. Sốt cao Chân tay lạnh ở trẻ là gì?

Sốt cao là một triệu chứng, chân tay lạnh là hệ quả của sốt. Đa số trẻ sốt tay chân lạnh nằm trong trường hợp này:

 • Sốt được tạo ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể dưới sự chỉ đạo của trục Não bộ- vùng hạ đồi. Vùng hạ đồi nhận diện có tình trạng nhiễm khuẩn, thì sẽ đặt một “setpoint” bắt cơ thể phải tăng nhiệt độ lên (sốt). Hệ miễn dịch lúc này sẽ phóng thích các chất khiến các mạch máu ở chân và tay co lại, nên bố mẹ sẽ thấy trẻ lạnh tay chân.
 • Tuy nhiên, khi cơ thể đã đạt đến con số của “Setpoint” thì mạch máu sẽ dãn ra, bố mẹ sẽ thấy tay chân bé hồng lên, có khi có cả đốm đỏ lấm tấm, bé vã mồ hôi, không cảm thấy lạnh nữa.

Sốt cao và chân tay lạnh là hệ quả của siêu vi.

 • Một số trường hợp sốt cao tay chân lạnh lại là dấu hiệu của tình trạng nhiễm siêu vi. Siêu vi tấn công vào Não bộ và các mạch máu nhỏ của tay chân của bé. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, bé có thể bị Viêm màng não hoặc một tình trạng nhiễm trùng máu.
 • Vì vậy, cách tốt nhất khi gặp trường hợp trẻ bị sốt cao tay chân lạnh bạn phải mang trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

2. Nguyên nhân khiến bé sốt cao tay chân lạnh

Sốt thường xuất phát từ nguyên nhân do sự tấn công của các loại vi – rút, vi khuẩn gây bệnh cho trẻ như: thủy đậu, siêu vi gây cúm, sốt xuất huyết, chân tay miệng,… Một số trẻ sốt là do mọc răng, cảm nắng hoặc sốt sau tiêm.

Trẻ em sốt cao chân tay lạnh kéo dài dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: sốt cao co giật, rối loạn hô hấp,…

 • Có màu da bình thường
 • Nói chuyện- sinh hoạt bình thường/ cười
 • Trẻ tỉnh hoặc nếu bạn gọi thì dậy nhanh chóng và dễ dàng
 • Khóc mạnh, phản xạ bình thường
 • Môi và lưỡi không khô, không khát nước

 • Con bạn dưới 6 tháng tuổi, sốt trên 39 độ
 • Da nhợt nhạt hay thậm chí tím tái
 • Không trả lời bạn như bình thường/ không cười/ khóc nhiều trong vài giờ
 • Khó đánh thức bé dậy
 • Không muốn làm gì, nằm im lìm, li bì
 • Môi và lưỡi khô, mắt- thóp trũng
 • Có vài cơn lạnh run
 • Khi bé thở thấy bụng phình, ngực lõm
 • Cổ cứng
 • Mụn nước trên da
 • Nổi mẩn khi đè ép

Khi thấy con có biểu hiện sốt cao chân tay lạnh, bố mẹ ngay lập tức nên thực hiện các biện pháp hạ sốt để bé dễ chịu hơn như:

 • Đưa trẻ tới nơi thoáng mát dễ chịu
 • Mặc cho bé quần áo chất liệu cotton thoáng mát, mềm mại với khả năng thấm hút mồ hôi tốt
 • Lau người cho trẻ bằng khăn ấm
 • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh bị Mất nước và hạ thân nhiệt.

Đặc biệt đối với trẻ sốt cao thì bố mẹ cần theo dõi thường xuyên nhiệt độ của trẻ để kịp thời xử lý. Nếu như bé sốt dưới 38 độ thì mẹ có thể áp dụng các biện pháp ngoài da như lau khăn ấm hoặc dùng miếng dán hạ sốt để hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt co trên 38°5C thì bố mẹ nên dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.
Khi trẻ sốt cao chân tay lạnh, bố mẹ không nên vì giữ ấm chân tay bé mà mặc thêm quần áo hay quấn chăn có thể gây nguy hiểm. Nếu sau khi uống thuốc hạ sốt 2 tiếng mà trẻ không hạ sốt thì nên đưa bé tới bệnh viện ngay để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

6. Cách phòng ngừa trẻ bị sốt tay chân lạnh

Để trẻ ít bị sốt thì bố mẹ nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ từ trong ra ngoài. Cụ thể là:

 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ Dinh dưỡng để con phát triển đúng theo lứa tuổi.
 • Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc, cân đối thời gian học tập và vui chơi để cơ thể và sức đề kháng phát triển.
 • Giữ gìn môi trường sốt của trẻ sạch sẽ, trong lành và thoáng đãng.
 • Cho trẻ tiếp xúc vui chơi ở ngoài trời nhiều để được tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh đồng thời tăng cường miễn dịch từ bên trong.

Khi trẻ bị sốt chân tay lạnh, mẹ nên bình tĩnh theo dõi nhiệt độ, diễn biến tình hình bệnh của bé. Từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.