Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Giáo sư. Tiến sĩ. Okan Tüysüz đã viết ra những đặc điểm độc đáo của trận động đất Kahramanmaraş trong 3 câu hỏi cho AA Analysis.

1 • Trận động đất ở Maraş có gì khác biệt so với các trận động đất trên thế giới và ở Thổ Nhĩ Kỳ?

06. 02. Vào năm 2023, lúc 04 giờ Türkiye. vào ngày 17 và sau đó vào ngày 13. Vào ngày 24, hai trận động đất khác nhau có cường độ 7,7 và 7,6 độ richter đã xảy ra, với tâm chấn ở các quận Pazarcık và Elbistan của Kahramanmaraş. Trận động đất đầu tiên xảy ra ở độ sâu 8,6 km và trận động đất thứ hai xảy ra ở độ sâu 7 km. Vì lý do này, cả hai trận động đất đều được coi là "động đất nông" và vì những trận động đất như vậy đều ở gần bề mặt nên thiệt hại mà chúng gây ra tương đối cao hơn.

Trận động đất Pazarcık xảy ra trên Đoạn đứt gãy Narlı của Đứt gãy Đông Anatolian tấn công bên trái. Trận động đất lớn này đã ảnh hưởng đáng kể đến các đứt gãy khác trong khu vực và gây ra trận động đất Elbistan trên Đứt gãy Çardak, một nhánh của Đứt gãy Đông Anatolian đã được chuyển (kích hoạt) và tách ra khỏi Đứt gãy Đông Anatolian. Có một khoảng cách xấp xỉ 90 km theo đường chim bay giữa tâm chấn của hai đứt gãy này.

Việc các trận động đất lớn ảnh hưởng (gây ra) các trận động đất nhỏ hơn là hiện tượng địa chất đã được xác định trước đây trên các đứt gãy như đứt gãy San Andreas ở Mỹ và đứt gãy Bắc Anatolian ở nước ta. Ngược lại thì hiếm hơn, tức là những trận động đất nhỏ hiếm khi gây ra trận động đất lớn. Trận động đất Düzce ngày 12 tháng 11 năm 1999 được gây ra bởi trận động đất Gölcük ngày 17 tháng 8 năm 1999, xảy ra ba tháng trước đó. Mặt khác, người ta biết rằng trận động đất mạnh 7,9 độ xảy ra ở Erzincan vào ngày 26 tháng 12 năm 1939 đã gây ra trận động đất mạnh 7,1 độ Erbaa-Niksar xảy ra vào ngày 20 tháng 12 năm 1942 ở phía tây và điều này đã gây ra trận động đất mạnh 7,6 độ richter ở Tosya vào ngày 26. Tháng 11 năm 1943. Sự kích hoạt này xảy ra với cường độ 7,3 ở Bolu-Gerede vào ngày 1 tháng 2 năm 1944, với cường độ 7 ở Abant vào ngày 26 tháng 5 năm 1957, với cường độ 7,1 ở Mudurnu vào ngày 22 tháng 7 năm 1967, và cuối cùng ở Gölcük vào tháng 8. Ngày 17 tháng 1 năm 1999. Bằng chứng từ dữ liệu khoa học là nó đã bị đẩy về phía tây bởi trận động đất mạnh 7,4 độ richter vào năm 1999. Sự khác biệt quan trọng nhất của trận động đất ở Maraş là thời gian giữa trận động đất chính và trận động đất kích hoạt là khoảng thời gian ngắn 9 giờ. Mặt khác, trong ví dụ nêu trên, việc kích hoạt xảy ra khi mỗi đoạn đứt gãy kích hoạt lẫn nhau trên vùng đứt gãy chính, trong khi ở ví dụ Maraş, trận động đất đầu tiên xảy ra ở vùng đứt gãy chính và trận động đất kích hoạt xảy ra trên một vùng đứt gãy chính. nhánh phụ tách khỏi nhánh chính. Tâm chấn của trận động đất được thể hiện bằng hai màu khác nhau trong Hình 1

Trận động đất ở Maraş nhỏ hơn một chút so với trận động đất Erzincan năm 1939 với cường độ 7,9 hoặc 8 độ richter, đây là trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước cộng hòa chúng ta. Trận động đất Erzincan kéo dài khoảng 50 giây đã tạo ra vết nứt bề mặt dài 370 km và gây ra sự dịch chuyển lên tới 7,5 mét dọc theo đứt gãy. Trong khi 32 nghìn 968 người thiệt mạng trong trận động đất thì hơn 100 nghìn người bị thương. Trong thời kỳ này, khi dân số đất nước khoảng 17 triệu người, 116 nghìn 720 tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn. Trận động đất ở Erzincan khiến 20 người thiệt mạng. 8 trận động đất thế kỷ. đến lượt. Hai trận động đất lớn liên tiếp xảy ra trong trận động đất ở Maraş. Các tòa nhà bị hư hại trong trận động đất thứ nhất kéo dài khoảng 75 giây đã sụp đổ hoặc mức độ thiệt hại tăng lên trong trận động đất thứ hai kéo dài khoảng 25 giây, xảy ra tại khu vực bao gồm 10 tỉnh với dân số 13,5 triệu người. khi dân số đất nước là 86 triệu người, nó khác với trận động đất Erzincan do tác động của nó lên các công trình kiến ​​trúc. Trận động đất này gây ra sự tàn phá nặng nề hơn do nền đất yếu. Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể so sánh rõ ràng vì số người thương vong, số người bị thương và tỷ lệ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng.

Gia tốc nền do động đất gây ra là thông số quan trọng nhất để đo cường độ của trận động đất và ảnh hưởng của nó lên các công trình. Không có hồ sơ gia tốc đáng tin cậy của trận động đất Erzincan. 0 đo được trong trận động đất ở Maraş. Gia tốc mặt đất trên 7 g và gia tốc quang phổ trên 2 g cho thấy trận động đất có cường độ cao hơn nhiều so với dự đoán và đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến trận động đất có sức tàn phá lớn đến vậy.

Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Hình 1- Mw=7 trên Bản đồ đứt gãy hoạt động của Türkiye. 7 (màu đỏ) và Mw=7. 6 (màu tím) tâm chấn của trận động đất. Đường màu đỏ thể hiện lỗi đang hoạt động [1]

Hàng năm, trung bình có từ 10 đến 18 trận động đất mạnh từ 7 đến 8 độ richter xảy ra trên thế giới. Trận động đất ở Maraş năm 2023 cũng được đưa vào bảng xếp hạng này. Trận động đất Maraş 21. Trong số các trận động đất lớn nhất thế kỷ, nó đứng thứ sáu sau trận động đất ở Indonesia năm 2004 (227 nghìn người chết), trận động đất ở Haiti năm 2010 (220 nghìn người chết), trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 (87 nghìn người chết) và trận động đất Kashmir năm 2005 (87 nghìn người chết). tử vong). Tuy nhiên, do chưa xác định được số thương vong nên thứ hạng này có thể thay đổi.

Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ước tính thiệt hại kinh tế của trận động đất là 1-10 tỷ đô la với xác suất 34% và 10-100 tỷ đô la với xác suất 30%. Tuy nhiên, do sự tàn phá ảnh hưởng đến một khu vực rất rộng lớn nên người ta cho rằng dữ liệu hiện có vẫn chưa đủ cho những dự đoán này.

2 • Trận động đất thứ hai ảnh hưởng đến quá trình này như thế nào?

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra cách trận động đất đầu tiên khoảng 90 km về phía bắc. Tuy nhiên, nó đã gây rung lắc khá nghiêm trọng ở các khu vực phía Bắc bị ảnh hưởng bởi trận động đất đầu tiên. Trong hai bản đồ ở Hình 2 và Hình 3, có thể thấy bản đồ cường độ do hai trận động đất tạo ra. Bên trong bản đồ bạo lực bạn tình được vẽ màu cam trên cả hai bản đồ thể hiện khu vực dự kiến ​​sẽ có thiệt hại nặng nề. (Hình 2)

Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Hình 2- 12 ngày sau trận động đất. 02. 2023 lúc 14:00. Phân bố dư chấn phát triển trong giai đoạn đến 00

Khi so sánh các bản đồ, có thể thấy khu vực xảy ra trận động đất thứ hai nghiêm trọng nhất cũng bao gồm những nơi xảy ra trận động đất thứ nhất nghiêm trọng nhất. Điều này cho thấy các khu định cư trong khu vực phủ sóng này (chẳng hạn như Adıyaman và Gölbaşı) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cả hai trận động đất. Tình hình của Adıyaman, một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất bởi trận động đất, có lẽ là kết quả của những trận động đất tái diễn này. Có vẻ như ảnh hưởng của trận động đất thứ hai đã giảm đi cho đến khi nó đến Antakya, khu định cư chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất. Trong trường hợp này, ảnh hưởng của trận động đất thứ hai ở Hatay được cho là chỉ tác động lên các công trình bị hư hại trong trận động đất đầu tiên. Trong số các khu định cư bị hư hại trong trận động đất, Antakya nằm trên vùng đất yếu nhất. Có thể nói, trận động đất đầu tiên và sự khuếch đại mặt đất trong trận động đất này đã có hiệu quả rõ rệt ở Antakya bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất (Hình 3).

Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Hình 3- Sơ đồ thể hiện các đứt gãy trượt ngang phải (trái) và trái (phải) (Giả sử bạn đang đứng trên một khối và nhìn khối kia xem khối kia đã đi về hướng nào)

3 • Nó ảnh hưởng đến bản đồ động đất của Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Trận động đất đã xảy ra như thế nào và điều gì đang chờ đợi chúng ta tiếp theo là một trong những chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự. Mặc dù đã 6 ngày trôi qua kể từ trận động đất nhưng những biến dạng xảy ra trên bề mặt vẫn chưa được bộc lộ đầy đủ vì trận động đất có ảnh hưởng trên một khu vực rất rộng và đôi khi bị tuyết phủ che khuất, và nghiên cứu về chủ đề này vẫn tiếp tục trên thực địa. Cả dữ liệu ban đầu và sự phân bố của các dư chấn đều cho thấy khu vực 350 km trên Đường đứt gãy phía Đông Anatolian và 150 km trên Đường đứt gãy Çardak đều bị ảnh hưởng (Hình 4)

Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023
Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Hình 4- Vết nứt bề mặt phát triển trong trận động đất trên Đường đứt gãy phía Đông Anatolian đã dịch chuyển đường sang trái 3 mét. [2]

Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng vết đứt gãy tạo ra trận động đất mạnh 7,7 độ richter bắt đầu từ xung quanh Pazarcık-Narlı, phát triển về phía Çelikhan, rồi từ xung quanh Kırıkhan về phía Türkoğlu. Trong khoảng thời gian cho đến thời điểm bài viết này được chuẩn bị, độ lệch khoảng 3 mét đã được xác định trên thực địa. Trong các bản đồ biến dạng được lập bằng hình ảnh vệ tinh, người ta xác định rằng một đoạn dài 250 km trên nhánh chính của Đường đứt gãy phía Đông Anatolian, từ Kırıkhan đến Erkenek, đã bị đứt trong trận động đất. Theo kết quả kiểm tra các sóng động đất, người ta hiểu rằng vết nứt này phát triển do một số đoạn đứt gãy vỡ ra với nhau. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nghiên cứu chi tiết.

Trong các đứt gãy trượt ngang bên trái, chẳng hạn như đứt gãy Đông Anatolian, hai bên của đứt gãy di chuyển sang trái so với nhau trong một trận động đất. Nói cách khác, khi một người ở khối đứt gãy này nhìn khối kia, anh ta thấy khối đó đang di chuyển sang trái. Ngược lại là đứt gãy trượt bên phải (Hình 5).

Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023
Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu giây? 2023

Hình 5. Bản đồ đẳng từ của hai trận động đất ngày 6/2/2023

Các vết nứt bề mặt xảy ra trong cả hai trận động đất xảy ra vào ngày 6 tháng 2 năm 2023. Các xung trên chúng chỉ đạt hơn 3 mét trong các phép đo được thực hiện cho đến nay. Tuy nhiên, xét đến cường độ của trận động đất, dự kiến ​​các xung có thể vượt quá 6 mét. Trong trận động đất mạnh 7,4 và 7,2 độ richter năm 1999, độ dịch chuyển chỉ hơn 5 mét được đo trên Đường đứt gãy Bắc Anatolian phía bên phải.

Rất khó để trả lời câu hỏi điều gì đang chờ đợi chúng ta sau hai trận động đất xảy ra vào ngày 6/2/2023. Bởi vì chúng ta vẫn chưa biết chính xác những thay đổi mà những trận động đất này gây ra trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy các trận động đất mới có thể xảy ra do sự truyền ứng suất (kích hoạt) ở phần cuối của các đứt gãy bị đứt trong cả hai trận động đất. Sự truyền ứng suất có thể tải thêm các đứt gãy có sự tích tụ ứng suất lên chúng, tức là các đứt gãy sẵn sàng tạo ra động đất và có thể gây ra các trận động đất dự kiến ​​​​lên chúng. Sự xuất hiện của một trận động đất được kích hoạt có thể xảy ra trong một thời gian rất ngắn hoặc có thể mất nhiều năm. Theo nghĩa này, nhìn vào hướng di chuyển của trận động đất ngày 6 tháng 2, người ta cho rằng có thể có sự gia tăng căng thẳng ở các đứt gãy giữa Çelikhan-Sürgü, Gölbaşı-Çağlayancerit, Antakya-Kıbrıs, Göksun-Kozan. Tuy nhiên, để các nghiên cứu này đạt được kết quả khả quan, các nghiên cứu về dữ liệu biến dạng từ hiện trường sẽ cần phải được hoàn thiện.

[1] Lấy từ Bản đồ lỗi hoạt động MTA, 2013

[2] Báo Milliyet, 10. 02. Lấy từ số phát hành năm 2023

[Giáo sư. Tiến sĩ. Okan Tüysüz, Thành viên Khoa đã nghỉ hưu của ITU, Kỹ sư Địa chất]

* Các quan điểm thể hiện trong bài viết thuộc về tác giả và có thể không phản ánh chính sách biên tập của Cơ quan Anadolu.

Trận động đất Kahramanmaraş 2023 xảy ra khi nào?

Ngày 6 tháng 2 năm 2023

Có bao nhiêu người chết trong trận động đất ngày 6 tháng 2 năm 2023?

Trận động đất ở Maraş năm 2023 nghiêm trọng đến mức nào?

06. 02. Vào năm 2023, lúc 04 giờ Türkiye. lúc 17 và 13. Mw 7 với tâm chấn ở Pazarcık (Kahramanmaraş) và Elbistan (Kahramanmaraş) vào ngày 24. 7 và Mw 7. Xảy ra hai trận động đất mạnh 6 .

K Trận động đất ở Maraş kéo dài bao nhiêu phút?

Đây thực sự là một trận động đất lớn vì thời gian của trận động đất chỉ là 1 phút rưỡi . Như các bạn đã biết, trận động đất Kocaeli có trận động đất kéo dài 7 phút kéo dài 45 giây. Đó là một trận động đất mạnh 4 độ richter. Nhưng trận động đất này kéo dài 1 phút rưỡi và kéo dài 7 ngày. nó cỡ 7.