So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

I. Giới Thiệu Chung Về Gỗ Cẩm

- Gỗ cẩm có đặc trưng là vân gỗ rất đẹp, chất gỗ cứng, chắc, bền, tom gỗ nhỏ, thớ gỗ rất mịn, gỗ có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Cây gỗ cẩm lai lớn rất chậm, tuổi thọ rất cao. Gỗ cẩm thuộc nhóm 1A, rất quý hiếm và được bảo tồn nghiêm ngặt. Có rất nhiều tên gọi khác nhau nhưng chính xác chỉ có 6 loại gỗ cẩm sau: Cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm sừng, cẩm nghệ, cẩm thị. Nếu phân biệt theo vị trí địa lý thì có cẩm Việt, cẩm Lào và Cẩm Nam Phi.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Bò tót chế tác từ gỗ cẩm lai

- So sánh giá trị các loại gỗ cẩm: Gỗ cẩm thị được mệnh danh là vua gỗ cẩm, với mức giá cao nhất, còn được gọi là "vàng đen". Vị trí kế tiếp theo thứ tự giảm dần là: cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm sừng, cẩm nghệ và cuối cùng là cẩm Nam Phi có giá trị rẻ nhất.

Bình nghệ thuậtcẩm

- Ưu điểm: Vân gỗ cẩm được xếp hàng đầu trong các loại gỗ về mức độ sắc nét và độc đáo. Vân gỗ cẩm không hề thua kém vân gỗ sưa, mun, đẹp hơn gỗ trắc. Theo các chuyên gia, giá gỗ cẩm chưa cao tại vì thị trường Trung Quốc chưa chuộng và biết đến loại gỗ này. Chính vì vậy, anh em đam mê đồ gỗ Việt Nam có cơ hội để sử dụng những sản phẩm gỗ cẩm với giá cả hợp lý. Gỗ cẩm có đường vân cực đẹp, gỗ rất cứng, không mối mọt, có thể để hàng trăm năm, càng để lâu gỗ càng bóng, mịn.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ Cẩm Chỉ

- Nhược điểm: Tượng tự như gỗ mun, gỗ cẩm rất cứng nên khi nhiệt độ thay đổi gỗ có thể bị nứt. Thông thường, những tác phẩm làm từ cẩm anh em nên phun PU hoặc phun lót để bảo đảm sự ổn định của gỗ, tránh nứt. Bên cạnh đó gỗ cẩm có giá cao nên nhiều anh em không đủ khả năng để chơi loại gỗ này.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ Cẩm Chỉ

II. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Chỉ

- Gỗ cẩm chỉ là loại gỗ cẩm được yêu thích nhất hiện tại. Cẩm chỉ có vân gỗ rất nhuyễn, đường vân thường không theo bất kỳ quy luật nào, mỗi khúc gỗ cẩm đều nhìn giống như những bức tranh từ mẹ thiên nhiên ban tặng. Mặc dù mỗi loại gỗ đều có nét đẹp riêng nhưng một đặc điểm của những người mê gỗ cẩm thường là: Vô cảm khi nhìn thấy các loại gỗ khác. Bởi vì, họ đã bị mê hoặc bởi những đường vân đặc sắc, có 1 không 2 của cẩm.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

- Đặc điểm nhận dạng gỗ cẩm chỉ: Vân gỗ như những sợi chỉ chạy quay thân gỗ, vân gỗ thiên biến vạn hoá, sắc nét và rất dày đặc.Trong gỗ cẩm chỉ xuất hiện thêm 3 dòng nhỏ được anh em đam mê đồ gỗ săn đón đó chính là: Gỗ cẩm mắt quỷ, gỗ cẩm phèo, gỗ cẩm lông chuột.

Video Cận Cảnh Thuyền Buồm Gỗ Cẩm Phong Thủy

Liên hệ đặt hàng: 0919057227 - 0942057227 - 0919587227 - 0917937227

\=>> Xem thêm về thuyền buồm gỗ cẩm tại đây.

III. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Sừng

- Đặc điểm nhận dạng gỗ cẩm sừng: Cẩm sừng có màu đỏ đen, nhìn gần mới thấy được vân gỗ, chất gỗ cứng, bền như sừng. Vân cẩm sừng rất sắc nét. Nhìn gỗ cẩm sừng rất dễ nhầm với 2 loại gỗ đó chính là gỗ muồng đen, gỗ me tây và gỗ mun sừng.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Cửu Bình Gỗ Cẩm Sừng

+ Gỗ cẩm sừng thường bị làm giả bởi gỗ muồng đen (gỗ chiu liu), gỗ me tây. Sự khác biệt cơ bản của gỗ cẩm sừng và gỗ muồng là ở độ cứng và vân gỗ. Gỗ muồng có màu sáng hơn, đường vân gỗ không sắc nét, gỗ rất dễ bị óp, chất gỗ mềm hơn. Giá thành gỗ muồn rẻ hơn rất nhiều so với gỗ cẩm sừng. Chính vì vậy, gỗ cẩm sừng thường bị làm giả bởi gỗ muồng.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Lục Bình Gỗ Chiu Liu

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

+ Mặt bàn bằng gỗ me tây: Gỗ me tây có giá chỉ bằng 1/10 gỗ cẩm, vân gỗ cũng rất đẹp măt và bền. Quý vị muốn xem thêm gỗ me tây có thể tham khảo tại đây: Bộ sưu tập sản phẩm từ Gỗ me tây

+ Gỗ mun sừng và cẩm sừng đều có màu đen nên đôi khi anh em chơi đồ gỗ vẫn nhầm lẫn giữa 2 loại này. Điểm khác nhau chính là: Gỗ mun sừng có màu đen tuyền hoặc xanh đen, không có vân hoặc có rất ít vân, để lâu sẽ không thấy vân gỗ. Giá gỗ mun sừng cao hơn gỗ cẩm sừng. Gỗ cẩm sừng thì có mầu nâu đen, vân gỗ khá nhiều, vân gỗ không mất đi như gỗ mun sừng.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

\=>> Xem thêm: Tượng Quan Công Gỗ

IV. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Lai

- Đặc trưng của gỗ cẩm lai: Gỗ màu đỏ, vân gỗ đẹp, nhạt màu hơn so với cẩm chỉ. Đặc biệt, gỗ cẩm lai có rác màu trắng tươi, không mối mọt. Chính vì vậy, khi chế tác sản phẩm gỗ cẩm lai thường để lại phần rác để các tác phẩm thêm cuốn hút và đặc sắc.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ cẩm lai làm lục bình

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ cẩm lai làm bàn thờ ông địa

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Lá của cây gỗ cẩm lai

V. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Nghệ

- Đặc trưng của gỗ cẩm nghệ: Cẩm nghệ có màu vàng, vân gỗ cầm nghệ thường kém hơn so với các loại cẩm khác nhưng chất gỗ, độ cứng, độ bền thì không hề thua kém. Điểm nổi bật của cẩm nghệ là gỗ sáng màu, dễ gây được sự chú ý của mọi người hơn so với các loại gỗ cẩm khác.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Bình phay nghệ thuật Gỗ cẩm nghệ

VI. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Thị

- Cẩm thị là loại gỗ cẩm có giá trị cao hơn một chút so với cẩm mắt quỷ, cẩm lông chuột. Gỗ cẩm thị có vân màu đen xem lẫn với thịt gỗ màu trắng ngà, vân và thịt phân biệt khá rõ ràng và sắc nét. Nhìn cẩm thị đôi khi người ta lầm tưởng là mun hoa (mun sọc). Nhưng điểm khác biệt cơ bản giữa cẩm thị và mun hoa chính là ở màu vân và thịt.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Ống đựng bút gỗ cẩm thị

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Chum tài lộc gỗ cẩm thị

LH: 0919587227 - 0919057227 - 0942057227 để lựa chọn những sản phẩm gỗ cẩm thị chính hãng.

- Màu vân của mun hoa là xanh đen, màu vân của cẩm thị là đen tuyền.

- Đường vân của mun hoa thường là những đường kéo dài. Đường vân của cẩm thị đôi lúc kéo dài, đôi lúc chấm điểm nhìn giống như lông báo nên còn được gọi là gỗ cẩm da báo. Đây cũng chính là điểm nổi bật khiến cho giá gỗ cẩm thị cao hơn so với giá mun sọc.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ mun hoa nguyên liệu

- Mun hoa phần màu đen của vân gỗ mun thường chiếm tỷ lệ cao hơn so với cẩm thị.

- Khách hàng miền nam ưa thích cẩm thị, miền bắc thường thích mun hoa. Tìm hiểu thêm về các loại gỗ mun tại đây

- Gỗ cẩm thị cực kỳ quý hiếm do tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây rất chậm, cây lại hay bị thối tim. Người ta còn trồng gỗ cẩm thị làm bonsai bởi cây lớn rất chậm, lá nhỏ và dáng cổ thụ. Mỗi năm cây chỉ ra một tán, trung bình để có một cây cẩm thị đường kính 20cm thì mất thời gian trồng tầm 10 năm. Bởi vậy, cây cẩm thị hàng vài chục năm mới bắt đầu khai thác được, nếu trồng để khai thác thì hiệu quả không cao như gỗ hương, gỗ sưa... Chính vì vậy, gỗ cẩm thị có giá cả cũng cực kỳ đắt đỏ.

VII. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Thối

- Gỗ cẩm thối (Gỗ cẩm ér un) gần giống gỗ cẩm sừng nhưng gỗ sáng màu hơn, ít vân đen hơn. Sở dĩ người ta gọi là gỗ cẩm thối bởi vì khi mới cắt gỗ có mùi thối như mùi phân lợn (ér un: theo tiếng dân tộc là phân lợn). Gỗ này có nhiều tại vùng Gia Lai, Đắc Lắc.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Hình ảnh sưu tầm trên mạng - gỗ cẩm thối

- Gỗ cẩm thối rất giống gỗ cẩm sừng. Chất gỗ cẩm thối mềm hơn, nhẹ hơn, hay bị luỗng thân, thành phẩm đôi khi gỗ bị óp. Cẩm thối ít được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ do gỗ có mùi thối nên không có tác dụng phong thủy. Gỗ cẩm thối chất lượng không bằng các loại cẩm khác nhưng gỗ có thớ mịn, vân đẹp, cứng chắc, nằm trong nhóm 1. Cẩm thối thường được dùng làm bàn ghế, nội thất. Khi đã khô và PU rồi gỗ không còn mùi hối nữa. Cách nhận biết gỗ cẩm thối rất đơn giản: Tưới nước ấm lên gỗ để tầm 3 phút sau sẽ có mùi phân heo, rất khó chịu.

VIII. Cách Phân Biệt Gỗ Cẩm Nam Phi

- Cẩm nam phi là loại gỗ có tính chất tương tự với gỗ cẩm Việt Nam nhưng được nhập từ Nam Phi. Gỗ màu đỏ, tương đối giống với cẩm lai nhưng giá trị kém hơn nhiều bởi vì cẩm nam phi thua cẩm Việt về tất cả mọi mặt: Độ cứng, vân đẹp, độ bền… nhưng cẩm Nam Phi có lợi thế là có gỗ đường kính lớn để làm các sản phẩm như lục bình, bàn ghế… Giá của cẩm Nam Phi cũng rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ cẩm Việt. Mặc dù như vậy nhưng gỗ cẩm nam phi vẫn xứng đáng đứng ở nhóm 1, giá gỗ cũng cao hơn so với các loại gỗ hương nam phi.

- Đứng đầu trong cẩm nam phi chính là cẩm Keva, vân gỗ rất giống cẩm chỉ của Việt Nam ta. Người không có chuyên môn sâu rất dễ nhầm lẫn, phải biết nhìn tom gỗ, xớ gỗ, mùi hương mới có thể phân biệt được nhưng phần này quá chuyên sâu nên tôi không thể phân tích cho mọi người được. Giá của cẩm keva cũng cực kỳ đắt, tiền tỉ.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Phản gỗ cẩm keva (cẩm lai Nam Phi)

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Lục bình gỗ cẩm nam phi

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

- Gỗ cẩm hồng nam phi - Gỗ có thớ thô, vân đều, màu lúc mộc hơi hồng nên gọi là cẩm hồng. Gỗ cẩm hồng có rất nhiều ván lớn, độ cứng chắc tương đương với gỗ Lim việt nhưng vân đẹp hơn lim. Gỗ cẩm hồng là loại gỗ kém nhất trong các loại gỗ cẩm nhưng giá trị vẫn khá cao, thường dùng làm sập ngựa. Chất lượng gỗ cẩm hồng tương đương với các loại gỗ nhóm II trong bảng phân loại gỗ.

Tìm Hiểu Thêm Về 3 Dòng Gỗ Cẩm Chỉ

Cả 3 dòng cẩm này có vân đẹp nhất, đây đều là gỗ cẩm chỉ nhưng tùy địa chất, tùy cây gỗ, tùy vị trí trên cây mà đường vân gỗ khác nhau.

- Gỗ cẩm mắt quỷ: Gỗ cẩm mắt quỷ thuộc dòng gỗ cẩm chỉ. Cẩm mắt quỷ thường được khai thác tại những cánh rừng có đất đỏ badan. Gỗ cẩm chỉ tại những vùng này thường có nhiều mắt gỗ tạo nên những đường cong huyền bí, thợ gỗ nhìn như mắt của quỷ dữ nên đặt tên cho loại gỗ này là cẩm mắt quỷ. Cẩm mắt quỷ có giá cao hơn cẩm thường tầm 20%.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ cẩm mắt quỷ hay còn gọi là cẩm mặt quỷ

- Gỗ cẩm lông chuột: Cẩm lông chuột là loại gỗ có vân dày tới mức tưởng như những lớp lông thú, dày, mịn. Vậy nên người ta gọi là cẩm lông chuột. Cẩm lông chuột có giá cao hơn cẩm thường tầm 20%.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ cẩm lông chuột

- Gỗ cẩm phèo: Gỗ cẩm phèo là loại gỗ cẩm có giá trị cao nhất và khó tìm nhất. Thông thường phần rác màu trắng sẽ nằm ở bên ngoài, lõi gõ ở phía trong nhưng cẩm phèo là loại đột biến khi c lại nằm lẫn bên trong lõi. Cả hàng trăm cây gỗ cẩm chỉ mới may mắn có được một khúc cẩm phèo. Cẩm phèo vân làm người nhìn hoa cả mắt. Sau đây chúng tôi gửi quý khách hàng một số hình ảnh gỗ cẩm phèo để anh em chiêm ngưỡng.

So sánh gỗ căm xe và gỗ muồng đen

Gỗ cẩm phèo mới cắt ra tưới nước

- Chúc quý vị và các bạn tìm được những tác phẩm gỗ cẩm đẹp nhất. Để mua được các sản phẩm gỗ cẩm chính xác. Quý vị nên lựa chọn những đơn vị uy tín. Vì một cộng đồng không bị lừa gỗ hãy chia sẻ bài viết nếu quý vị thấy hay và hữu ích để tác giả có động lực viết thêm. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại comment chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

Gỗ căm xe là loại gỗ gì?

Gỗ căm xe xuất từ từ Campuchia có vân gỗ thẳng nhỏ với nhiều vân núi. Qua thời gian sử dụng, gỗ có độ lên màu đồng đều, màu đỏ sẫm cánh gián đẹp mắt. Gỗ có mùi khá nồng nhưng không quá nặng. Điểm dễ nhận biết nữa là phần mủ gỗ qua ma sát sẽ lên màu đỏ cánh gián đậm và đẹp mắt.

Gỗ muồng có tên gọi khác là gì?

Cassia siamea). Hay còn được gọi với những tên khác như Murasaki Taceyasen, Kassod Tree, etc. Muồng (senna siamea) là gỗ nhóm 1, nhưng không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác. Tại Việt Nam có thể tìm thấy loại gỗ này tập trung nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Bắc Bộ và Tây Bắc.

Gỗ muồng đen bao nhiêu tiền một khối?

số lượng rất nhiều, theo tôi biết người ta bán gỗ muồng đen với giá từ 3.9 triệu/m3 đến 10 triệu/m3 tùy theo quy cách, nếu xẻ hộp vuông lấy toàn bộ là lõi, không lấy giác giá dao đông 8-10 triệu/m3. Chúng tôi chuyến cung cấp gỗ muồng đen trồng trong cafe: 1. Dạng hộp vuông thô.

Cây gỗ căm xe giá bao nhiêu?

Giá gỗ căm xe dao động từ 20 – 22 triệu 1 khối gỗ hộp CD, mặt từ 20 – 30 cm. Giá gỗ căm xe phách thành khí giá từ 30 – 32 triệu 1 khối sạch giác, xẻ theo quy cách.