Học tra nghĩa là gì

Lướt các trang mạng xã hội Trung Quốc hoặc các diễn đàn của các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc chắc chắn không ít lần bạn bắt gặp những khái niệm mới mẻ như: học bá, học điểu, học tra,…

Vậy học bá là gì? Học thần là sao? Học điểu như thế nào? Tại sao lại gọi học tra như vậy?

Câu trả lời tất cả có trong bài viết hôm nay của Nguyên Khôi – những từ ‘lóng’ về các kiểu học sinh được dùng phổ biến trên mạng xã hội.

Bạn đang xem: Học bá là gì

1. Định nghĩa các loại học sinh được dùng phổ biến trên MXH Trung Quốc

学神 : học thần = không học mà điểm vẫn cao

学霸 : học bá = chăm chỉ học cho nên điểm cao

学仙 : học tiên = học tàng tàng, học đại lại điểm cao

学糕 : học cao = lên lớp ngủ, tan học quậy phá, điểm cao

学屌 : học điểu = học bình thường, trung bình

学弱 : học nhược = chăm chỉ nỗ lực học vẫn điểm thấp

学渣 : học tra = học cho có, điểm thấp

学废 : học phế = không học luôn, đồ bỏ đi

2. Cách nhận biết, phân biệt 3 loại học sinh được dùng phổ biến trên MXH Trung Quốc

Với các cụm từ “lóng” về các dạng học sinh, cư dân mạng Trung Quốc cũng rất có tâm khi đưa ra các tiêu chí để phân loại. Cụ thể:

- Học tra: Luôn đau đầu vì đống công thức quá khó học; Kết quả học tập chia làm hai loại: Rớt và mém rớt; Gặp một câu hỏi khó, trực tiếp lật đáp án ra coi; Đi thi giải ra một câu khó, chỉ muốn thông báo cho toàn thế giới biết; Sắp thi mới bắt đầu giải đề, tất nhiên là luôn chọn mấy câu đơn giản; – Lúc nhận bài thi, bị trừ điểm là chửi giáo viên ác quá này nọ nhưng chả ai quan tâm;

- Học bá: Cố gắng học hết tất cả công thức; Cũng hai loại luôn: trên 90 và thấp hơn 90 chút xíu; Gặp một câu hỏi khó, lật sách thì thấy vượt xa khả năng của mình nên bỏ qua; Đi thi giải ra một câu khó, về nhà đăng status, câu đầu tiên nhất định là: “Đề này không khó lắm”; Luôn luôn ôn tập, giải đề; Nhận bài thi, bị trừ điểm, tìm lâu thiệt lâu cũng không biết sai chỗ nào, bèn hẹn mấy tên khác tới dò đáp án rồi cãi nhau đến mặt đỏ tía tai.

Xem thêm: Thai 11 Tuần Đã Biết Trai Hay Gái Chưa, 3 Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Nhi Sớm Ở Tuần 12

- Học thần: Chỉ học công thức cơ bản, các công thức còn lại tự suy luận ra; Gồm hai loại: Điểm tối đa và bị giáo viên làm khó dễ, moi lỗi trừ mất hai điểm; Gặp một câu hỏi khó, nói rằng: “Tuy rằng tui không biết làm nhưng tính ra đáp án đúng là không thành vấn đề.”; Đi thi giải ra một câu khó chẳng suy nghĩ, chẳng nói gì nhiều; Chưa từng giải đề luôn, lâu lâu lật sách coi là đủ lấy điểm tối đa rồi; Nhận bài thi, thấy bị trừ điểm thì đi tìm giáo viên hỏi, giáo viên lập tức sửa đáp án.

Bạn không quá thông minh? Bạn không có nhiều thời gian để học tiếng Trung như người khác? Đừng lo lắng! Tiếng Trung Nguyên Khôi với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tự tin có thể giúp các bạn yêu thích tiếng Trung nói tiếng Trung lưu loát trong vòng 3 tháng.

Nguyên Khôi – Tiếng Trung dành cho người kiên trì

==============================================================

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

CS1: 08, Park2, Time City, Minh Khai, Hà NộiCS2: Tầng 8, 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Bài viết này được dịch từ câu trả lời trên Quora, trong series những bài dịch của mình về phương pháp học tập.

Bạn đang xem: Học bá là gì

Tôi sẽ trả lời thay mặt một anh bạn thân, người từng học ở một đại học vô danh nơi quê nhà Lima, Peru của tôi, và được trao học bổng tiến sĩ PhD toàn phần, làm việc với những người dẫn đầu thế giới (gồm cả những người đạt giải Nobel) trong lĩnh vực sinh học hệ thống và tính toán ở Harvard, UC San Francisco và Rockefeller.Tôi xin được nhắc thêm là anh ta đã vượt qua nhiều đối thủ từ MIT, Harvard, Caltech, Stanford, Yale và các trường top đầu khác trong kì phỏng vấn sau đại học. Được theo học PhD tại MIT với bằng đại học ở Caltech là một điều hiển nhiên, nhưng chuyện hoàn toàn khác khi một đứa từ một đất nước đang phát triển, học tại một ngôi trường vô danh lại hơn bạn ở trường tiến sĩ và có cơ hội làm việc với một chủ nhân giải Nobel. Anh bạn này không thể đùa được, là người gột nên hồ từ nước lã đấy.

1) Kỉ luật: Anh không chơi Facebook xuyên suốt những năm tháng đại học, và có lẽ chỉ lên mạng để làm bài tập về nhà, công việc hay quản lí dự án. Điều này giảm khả năng mất tập trung của anh về bằng 0.


2) Trí thông minh cảm xúc (EQ): Anh có thể kiểm soát cảm xúc và ham muốn tình dục của mình. Anh ta rất thông minh về mặt xã hội và quen biết được với những nhóm người khác nhau, nhưng anh luôn ngầm hiểu rằng việc có bạn gái trong quãng thời gian học đại học sẽ là một mối xao lãng lớn. Cả tôi và anh ta đều mong muốn được đến Mỹ học PhD từ năm nhất, nên chúng tôi trở thành anh em của nhau, hiểu được những điểm tốt và xấu của nhau. Trong khi tôi thỉnh thoảng phàn nàn với anh vì anh không bao giờ đi quẩy vào cuối tuần, anh luôn luôn kêu ca lại rằng tôi quan trọng hóa vẻ bề ngoài, tiệc tùng và xây dựng thương hiệu cá nhân. Anh ta không hề thiếu kĩ năng xã hội như nhiều người vẫn nghĩ về những kẻ có trí tuệ, thực ra anh rất trưởng thành, điềm đạm và có thể nói chuyện về mọi chủ đề.
3) Sự hy sinh:Chúng tôi đến từ một nơi mà chó chạy trong lớp học theo nghĩa đen, và gián thì thỉnh thoảng bò lên cặp sách. Nhưng anh bạn tôi không để những điều này bận tâm mình. Thực ra anh đã biến cơ sở hạ tầng nghèo nàn của lớp kĩ sư làm động lực, đại loại như "một ngày nào đó tôi sẽ cuốn gói ra khỏi nơi chết tiệt này và cống hiến những điều vĩ đại cho khoa học". Anh còn có lòng yêu nước lớn lao, cao cả.

Xem thêm:


4) Đam mê và động lực tỏa sáng:Hồi đầu học kì, tôi phát hiện ra anh có điểm GPA cao nhất cả lớp, và tôi lập tức gọi điện cho anh. Tôi không nghe rõ những gì anh nói vì tín hiệu yếu. Tuy nhiên, ngày sau đó anh trông rất buồn bã và kể với tôi rằng ông anh đã qua đời. Người ông đó như một người cha của anh và anh không bao giờ còn cơ hội để khoe ông mình về thành tích nhất lớp kĩ sư. Chúng tôi không thể ngờ, rằng sau một vài tuần, anh không chỉ có điểm GPA cao nhất lớp mà còn cao nhất trong lịch sử trường. Anh tốt nghiệp với danh dự Latin cao nhất, có GPA cao nhất của trường trong 30 năm, trước đó là Barton Zwiebach, nhà lí thuyết dây (string theorist) người Peru nổi tiếng và giáo sư tại MIT.
5) Không đau, không đạt: Anh ta đi quá mức cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Tôi đang nói về không ăn bữa trưa để học thêm 1 giờ, ngủ 4-5 giờ mỗi ngày, 5 ngày một tuần, ngủ cả trên xe để có thêm giờ nghỉ ngơi, và ngạc nhiên nhất là phần lớn thời gian anh không hề đến lớp. Ngay cả khi đến, anh hiếm khi tập trung nghe giảng, anh sẽ đọc qua nhiều sách để xem những phương pháp các tác giả khác áp dụng. Anh mua và tải về ít nhất 5 quyển sách khác nhau cho mỗi môn và đọc hết tất cả để học và ôn thi. Anh đọc qua tất cả các dẫn chứng và học chúng, nghiên cứu chúng, thực hành chúng và thỉnh thoảng chỉnh sửa lại chúng để xem anh có thể nắm được khái niệm trước khi đọc hết sách.
6) Cách chọn bạn: Cách anh chọn bạn (hoặc đồng nghiệp) rất ấn tượng. Anh không quan tâm nếu bạn anh là tôi (một đứa nhà giàu được chiều chuộng đến hư hỏng), hay là con trai của một gia đình lao động chân tay và được giải Olympic toán quốc gia. Anh tôn trọng mọi người vì cách nhìn của họ và anh không bận tâm về gốc xuất phát, mà về con đường họ đi.
7) Trở thành người truyền kiến thức: Anh không bao giờ do dự về việc dạy mọi người. Bất cứ khi nào ai đó hỏi anh, anh sẽ giải thích sơ qua những khái niệm cho họ. Điều này rất có ích cho nhóm bạn thân chúng tôi, vì chúng tôi học những khái niệm khác nhau và anh sẽ kiểm tra chúng, hoặc thảo luận về những thắc mắc mà chúng tôi có.
8) Có hoài bão: Suốt cuộc đời anh, anh làm tất cả mọi việc một cách xuất sắc. Trước khi dự học trường kĩ sư, anh kiếm được 3000 đô mỗi tháng chỉ bằng chiến thắng cuộc thi Magic The Gathering Card, và anh là top 1 Peru và top 10 quốc tế. *Không tệ chút nào cho một đứa 16 tuổi vào thời điểm đó.9) Chuyên ngành của anh là kĩ sư robot, nên vâng, anh học điều khiển tối ưu và kỹ thuật số, giải tích Fourier, tích phân bội, phương trình vi phân... Chúng tôi không có máy tính để làm các bài kiểm tra lập trình, tất cả đều thực hiện bằng bút và thước.link tải 567 live app | W88Vuive | F8bet|xo so ket qua

Học Bá Là Gì – Phân Biệt Học Bá

Lướt những trang mạng toàn cầu China hoặc những forum của chúng ta trẻ thích thú ngôn ngữ and văn hóa truyền thống China chắc chắn không một số lần bạn phát hiện các khái niệm mới mẻ như: học bá, học điểu, học tra,…

Vậy học bá là gì? Học thần là sao? Học điểu như vậy nào? Tại sao lại gọi học tra như thế?

Câu vấn đáp cục bộ có trong bài viết giờ đây của Nguyên Khôi – các từ ‘lóng’ về những kiểu học viên đc áp dụng thịnh hành trên mạng toàn cầu.

Bài Viết: Học bá là gì

1. Định nghĩa những loại học viên đc áp dụng thịnh hành trên MXH China

学神 : học thần = không học mà điểm vẫn cao

学霸 : học bá = chịu khó học do đó điểm cao

学仙 : học tiên = học tàng tàng, học đại lại điểm cao

学糕 : học cao = lên lớp ngủ, tan học quậy phá, điểm cao

学屌 : học điểu = học đôi lúc, trung bình

学弱 : học nhược = chịu khó cố gắng học vẫn điểm thấp

学渣 : học tra = học cho có, điểm thấp

学废 : học phế = không học luôn, đồ bỏ đi

2. Cách thức nhận thấy, nhận ra 3 loại học viên đc áp dụng thịnh hành trên MXH China

Với những cụm từ “lóng” về những dạng học viên, cư dân mạng China cũng rất có tâm khi đề ra những chuẩn mức để phân loại. Rõ rệt:

Xem Ngay:  Trade Surplus Là Gì - Trade Surplus / Thặng Dư Thương Mại

– Học tra: Luôn đau đầu vì đống công thức quá khó học; Kết quả học tập chia làm hai loại: Rớt and mém rớt; Gặp một thắc mắc khó, thẳng trực tiếp lật đáp án ra coi; Đi thi giải ra một câu khó, chỉ muốn thông báo cho toàn toàn cầu biết; Sắp thi mới mở đầu giải đề, đương nhiên là luôn chọn mấy câu dễ chơi; – Lúc nhận bài thi, bị trừ điểm là chửi giáo viên ác quá này nọ nhưng chả ai chăm sóc;

– Học bá: Nỗ lực học hết cục bộ công thức; Cũng hai loại luôn: trên 90 and rẻ hơn 90 chút xíu; Gặp một thắc mắc khó, lật sách thì cảm thấy vượt xa khả năng của tôi nên bỏ lỡ; Đi thi giải ra một câu khó, về nhà đăng status, câu trước tiên ổn định là: “Đề này không khó lắm”; Luôn luôn ôn tập, giải đề; Nhận bài thi, bị trừ điểm, tìm lâu thiệt lâu cũng chưa hiểu sai chổ nào, bèn hẹn mấy tên khác tới dò đáp án rồi cãi nhau đến mặt đỏ tía tai.

Xem Ngay: Văn Hóa Phục Hưng Là Gì – Phong Trào Văn Hóa Phục Hưng

– Học thần: Chỉ học công thức căn bản, những công thức còn lại tự suy luận ra; Gồm hai loại: Điểm tối đa and bị giáo viên làm khó dễ, moi lỗi trừ mất hai điểm; Gặp một thắc mắc khó, bảo rằng: “Tuy rằng tui chưa hiểu làm nhưng tính ra đáp án đúng là không thành vấn đề.”; Đi thi giải ra một câu khó chẳng suy nghĩ, chẳng nói gì nhiều; Chưa từng giải đề luôn, lâu lâu lật sách coi là đủ lấy điểm tối đa rồi; Nhận bài thi, cảm thấy bị trừ điểm thì đi tìm kiếm giáo viên hỏi, giáo viên lập tức sửa đáp án.

Xem Ngay:  Transparency là gì

Xem Ngay: Jetty Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Jetty And Netty Là Gì

Bạn không quá thông minh? Bạn không có nhiều thời điểm để học tiếng Trung như người khác? Đừng lo lắng! Tiếng Trung Nguyên Khôi với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết tự tin có thể cứu chúng ta thích thú tiếng Trung nói tiếng Trung lưu loát trong vòng 3 tháng.

Nguyên Khôi – Tiếng Trung dành cho người kiên cường

==============================================================

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

CS1: 08, Park2, Time City, Minh Khai, Hà NộiCS2: Tầng 8, 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội

Thể Loại: Giải bày Kiến Thức Cộng Đồng