Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Có thể nói rằng, lượng sữa và thời gian khi trẻ sơ sinh bú sữa thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để cơ thể trẻ phát triển ổn định thì các mẹ cần biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Để hiểu rõ về vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ và nên bú trong bao lâu, bạn nên theo dõi phần nội dung ở dưới bài viết sau.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trên thực tế, các bác sĩ đã đưa ra công thức để tính lượng sữa cho trẻ theo chỉ số cân nặng như sau:

 • Tổng ml sữa mà trẻ cần bú đủ trong 24h = cân nặng x 150ml.
 • Thể tích dạ dày ở trẻ = cân nặng x 30ml.
 • Số ml trẻ cần bú trong 1 cữ = thể tích dạ dày x ⅔.

Mặc dù vậy, điều mà những chuyên gia luôn khuyên đó chỉ là công thức được tính trên lý thuyết. Dựa vào thực tế lượng sữa mà mẹ cho trẻ bú cần phải phụ thuộc vào mức độ “thèm ăn” ở trẻ. Chính vì vậy, các mẹ không nên ép bé uống cạn bình.

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ? Tùy thuộc vào ngày tuổi ở trẻ mà lượng sữa cho trẻ bú sẽ có sự khác nhau.

 • Đối với trẻ vừa mới sinh: Khi vừa mới sinh, dạ dày của trẻ tương đối nhỏ nên các mẹ chỉ nên cho trẻ uống khoảng 30ml rồi sau đó mới tăng dần lên khoảng 60ml. Nếu như nhận thấy bé đã bú xong lượng sữa trên nhưng bé vẫn quấy khóc thì các mẹ có thể cho bé bú thêm.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, các mẹ nên chia cữ cho bé bú. Mỗi ngày bé nên bú từ 4 đến 5 cữ và lượng sữa bú khoảng 90 đến 120ml/ lần. Nếu như ban đêm trẻ đã bú đủ và đã ngủ ngon giấc thì các mẹ không cần phải đánh thức các bé dậy để bú sữa.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi: Khi bước vào giai đoạn này, các mẹ nên cho bé bú mỗi ngày 5 cữ, mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng và lượng sữa cần cho mỗi lần bú từ 120 đến 180ml.
 • Đối với trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi: Số lần bú nên từ 4 đến 5 lần, mỗi lần lượng sữa cần bú dao động từ 200 đến 250ml. Bước vào giai đoạn này, các mẹ hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm với các loại thức ăn lỏng và thô.
 • Với trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi: Lượng sữa cho trẻ bú nên giảm xuống 2 đến 3 cữ mỗi ngày, mỗi cữ sữa khoảng 250ml. Bên cạnh đó, các mẹ nên cho bé ăn thêm 2 bữa ăn dặm.

Nên cho trẻ bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? Trẻ sơ sinh nên cho bú ít nhất là 2 đến 3 giờ một lần và nên cho bú ở mỗi bên từ 10 đến 15 phút. Mỗi cữ bú nên kéo dài từ 20 đến 30 phút và cần đảm bảo rằng trẻ đã bú đủ sữa mẹ. Khoảng thời gian này đủ dài để kích thích cơ thể được tích tụ nguồn sữa. Một số dấu hiệu cho biết trẻ sơ sinh đã bú đủ lâu ở mỗi lần bú đó là:

 • Sau 5 ngày tuổi, trẻ đã có ít nhất là 6 lần đi vệ sinh.
 • Trẻ tăng cân tốt.
 • Ngực của mẹ bớt căng và cảm thấy mềm hơn sau mỗi lần cho con bú.
 • Con bạn cảm thấy hài lòng sau mỗi lần bú và ngủ ngon giữa những lần bú.

Theo đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn khi trẻ đến giờ bú và không nên lo lắng về thời gian cho trẻ bú. Khi ngậm vú đúng cách và trẻ tích cực bú, các mẹ có thể để trẻ bú bao lâu tùy thích cũng được.

Một khi trẻ đã ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi, mẹ có thể đưa trẻ ra khỏi vú, thay tã cho trẻ và cho trẻ bú ở bên còn lại.

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?
Dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ sữa

Ở những thời điểm nhất định, bạn sẽ có thể gặp phải những thay đổi về thời gian mà trẻ bú sữa mẹ. Bạn có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt hằng ngày để thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu ở trẻ. 

Những lưu ý dành cho mẹ khi cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức

Tùy thuộc vào từng loại sữa các mẹ cho trẻ bú mà cần có những lưu ý quan trọng.

 • Đối với những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng thời gian 3 tháng đầu, cơ thể của trẻ thường tăng trưởng khá nhanh do đó phải cần đến nhiều năng lượng. Ở 3 tháng tiếp theo, trẻ thường tăng trưởng chậm hơn nên nguồn dinh dưỡng cũng sẽ giống với 3 tháng đầu.
 • Đối với trẻ bú sữa công thức: Theo khuyến cáo của WHO, các mẹ nên cho trẻ uống sữa theo gợi ý về liều lượng mà hãng sản xuất ghi ở trên bao bì. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì không nên uống quá 150ml sữa/ lần uống. 

Dấu hiệu để nhận biết bé còn đói hay đã no

Muốn biết được trẻ còn đói hay đã no, các mẹ hãy dựa theo các dấu hiệu điển hình như sau:

 • Với những bé còn đói: Nếu như mẹ vừa mới cho bé bú sữa xong mà vẫn còn thấy bé có các biểu hiện như liếm môi, mút chụt chụt, rúc ti mẹ, đưa cả tay và chân vào trong miệng… thì các mẹ nên cho trẻ bú thêm. Trong trường hợp nếu như bé dùng sữa công thức thì các mẹ có thể pha thêm một lượng nhỏ để tránh tình trạng bị dư sữa.
 • Đối với bé đã bú no: Nếu như bé bú xong mà không quấy khóc và chơi ngoan thì có nghĩa là bé đã bú đủ sữa. Không chỉ vậy, cân nặng của trẻ còn được tăng đều. 

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?
Bé không quấy khóc chính là biểu hiện cho thấy bé đã bú đủ sữa

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được lý giải cụ thể nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.